Tâm lý đám đông có tác động rất lớn đến hành động mua sắm của nhiều người. Nó cũng ảnh hưởng đến việc ra quyết định giao dịch của nhà đầu tư. Bạn đã bao giờ mua hàng chỉ vì thấy có nhiều người mua món hàng đó. Bạn đã bao giờ mua cổ phiếu chỉ vì thấy nhiều người bảo bạn mua nó? Đôi khi bạn tự hỏi tại sao không an tâm khi giao dịch 1 hướng khác với mọi người. 

 Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy sự ảnh hưởng của tâm lý số đông đến giao dịch chứng khoán.

1. TÂM LÝ ĐÁM ĐÔNG LÀ GÌ

 Đám đông là tập hợp những cá nhân không phân biệt giới tính, không phụ thuộc vào dân tộc hay nguyên do kết hợp.

 Theo Gustave Le Bon, những đám đông luôn bị vô thức tác động. Họ xử sự như người nguyên thủy, hành động theo bản năng. Họ không có khả năng suy nghĩ, suy luận. Đám đông chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng. Họ không kiên định, thất thường. Họ đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất. Vả lại, do thể tạng của mình, những đám đông ấy cần có một thủ lĩnh, một người cầm đầu. Đó là kẻ có thể dẫn dắt họ và cho bản năng của họ một ý nghĩa.

 Tâm lý học đám đông là một nhánh của Tâm lý học xã hội nghiên cứu về tâm lý và hành xử của một người bình thường trong những hoạt động mang tính chất tập thể.

 Sự biến mất cá tính có ý thức, hình thành một tâm hồn chung của một nhóm người. Nó dĩ nhiên có thể biến đổi nhưng hoàn toàn là một thể loại xác định. Theo quan điểm tâm lý học, nó được gọi là tâm lý đám đông.

2. TÁC ĐỘNG TÂM LÝ ĐÁM ĐÔNG ĐẾN NHÀ ĐẦU TƯ

 Trong tâm lý đám đông, những cá nhân này thường có xu hướng tương tác và hành động theo cách mà không giống như họ khi đang ở một môi trường đơn lẻ.

 Tâm lý của số đông có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư. Khi một số lượng lớn nhà đầu tư đồng loạt tham gia vào một thị trường hoặc một cổ phiếu cụ thể, thì tâm lý đám đông có thể xuất hiện và gây ra sự thay đổi lớn về giá cả và khối lượng giao dịch.

 Tâm lý đám đông gây ra hai hiện tượng chính:

Sự quá mức lạc quan hoặc pesimistic

 Khi nhà đầu tư cảm thấy có áp lực từ sự ảnh hưởng của đám đông, họ có thể bị kích thích để theo đuổi một xu hướng chung một cách mù quáng. Mặc dù không có nhiều thông tin để hỗ trợ hành động này. Tuy nhiên, khi thị trường giảm giá, sự áp lực đám đông có thể dẫn đến việc bán cổ phiếu một cách vội vàng, dẫn đến tổn thất lớn.   Ngoài ra, những quyết định đầu tư dựa trên tâm lý đám đông thường thiếu tính toàn vẹn và sự phân tích chính xác, có thể dẫn đến những quyết định sai lầm và tổn thất.

Sự thôi thúc

 Khi các nhà đầu tư khác đang đưa ra quyết định mua hoặc bán, nhà đầu tư có thể bị thôi thúc để đưa ra quyết định tương tự mà không cân nhắc kỹ lưỡng tất cả các yếu tố khác. Khi giá cổ phiếu tăng cao và đông đảo nhà đầu tư đang mua vào, các nhà đầu tư khác có thể bị áp lực để tham gia vào thị trường và mua cổ phiếu đó để không bị bỏ lỡ cơ hội. Họ dính bẫy tâm lý Fomo.

 Tuy nhiên, nếu những nhà đầu tư giỏi có thể hiểu được tâm lý đám đông và sử dụng thông tin đó một cách thông minh, họ có thể tìm cách tận dụng cơ hội và đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn. Chính vì thế, việc hiểu và kiểm soát tâm lý đám đông là rất quan trọng đối với nhà đầu tư để đạt được lợi nhuận dài hạn.

3. TÂM LÝ ĐÁM ĐÔNG TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

 Tâm lý đám đông có thể có tác động lớn đến thị trường chứng khoán. Phần đa nhà đầu tư ra quyết định dựa vào cảm xúc thay vì phân tích cẩn thận. Thị trường chứng khoán có thể trở nên bất ổn và có những biến động đáng kể.

 Một số lượng lớn nhà đầu tư bán ra cổ phiếu vì lo ngại hoặc sợ hãi. Giá cổ phiếu sẽ giảm và làm cho thị trường chứng khoán trở nên suy yếu. Ngược lại, một số lượng lớn nhà đầu tư mua vào cổ phiếu dựa trên tâm lý số đông. Điều này làm giá cổ phiếu có thể tăng đột ngột. Tuy nhiên, chính nó là nguyên ngân những sự biến động lớn trên thị trường.

 Điều này có thể dẫn đến một chuỗi phản ứng dựa trên tâm lý đám đông. Khi những nhà đầu tư khác trên thị trường bị áp lực phải theo đuổi hoặc bán ra cổ phiếu trong một tình huống đang diễn ra.

 Do đó, để giảm thiểu tác động của tâm lý sốđông, các nhà đầu tư nên đưa ra quyết định đầu tư dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng và phân tích thị trường. Mọi thứ cần được lên kế hoạch đầu tư rõ ràng. Ngoài ra, các nhà đầu tư cần thận trọng đối với các tín hiệu và thông tin đang lan truyền trong thị trường. Hãy hạn chế việc quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc.

4. KẾT LUẬN

 Tâm lý thị trường có xu hướng dẫn dắt thị trường trong ngắn hạn. Trong một khoảng thời gian ngắn, các chuyển động trên thị trường hoàn toàn dựa trên cảm xúc của trader.

 Là một nhà giao dịch, việc của bạn là phải đánh giá được những gì thị trường đang nghĩ. Như là các chỉ số đang thể hiện thị trường sắp tăng hay nền kinh tế sắp suy giảm.

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH ONL TẠI ĐÂY

Hướng dẫn mở tài khoản Binance chỉ trong 3′