TỶ LỆ RỦI RO/LỢI NHUẬN TỐI ƯU

Tỷ lệ Risk/Reward (Rủi ro/Phần thưởng) là gì? Tại sao cần tính Tỷ lệ Risk/Reward (Rủi ro/Phần thưởng). Cách áp dụng tỷ lệ này để kiếm lợi nhuận trong giao dịch chứng khoán.

Một chiến lược giao dịch tốt trong đầu tư chứng khoán không chỉ kiếm được tiền trên thị trường mà còn phải kiểm soát được rủi ro trong mỗi cuộc đầu tư. Hầu hết các nhà đầu tư quá chú tâm đến việc xây dựng một phương pháp giao dịch để tìm kiếm cơ hội. Mặc dù đây là hoạt động mang tính xây dựng mà mọi người đều tham gia nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng tập trung kiểm soát rủi ro để đạt lợi nhuận tiềm năng.

Tỷ lệ Rủi ro/Phần thưởng (Risk/Reward) là một công cụ cực kỳ hữu ích được nhiều nhà giao dịch chứng khoán sử dụng. Tỷ lệ này không chỉ giúp nhà đầu tư kiếm lời mà còn xác định được mức rủi ro gặp phải trong cuộc giao dịch. Tỷ lệ Rủi ro/Phần thưởng (Risk/Reward) được tính như thế nào? Sử dụng như thế nào?

—> Mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại đây

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về tỷ lệ Risk/Reward và tìm tỷ lệ RR tối ưu trong giao dịch.

TỶ LỆ RISK/REWARD LÀ GÌ

Tỷ lệ Rủi ro/Phần thưởng (Risk/Reward) là tỷ lệ xác định mối quan hệ giữa rủi ro và lợi nhuận tiềm năng cho bất kỳ giao dịch nào. Đó là quá trình đánh giá sự chênh lệch giữa điểm vào, điểm cắt lỗ và điểm chốt lời dựa trên tỷ lệ RR. Trong mọi chiến lược giao dịch, điểm vào hợp lý nhất đó là có mức rủi ro là tối thiểu và lợi nhuận là tối đa.

ĐẶC ĐIỂM CỦA RISK/REWARD

Tỷ lệ Risk/Reward là một khái niệm trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư. Nó đề cập đến sự cân bằng giữa rủi ro và tiềm năng lợi nhuận của một quyết định đầu tư hoặc một danh mục đầu tư.

Đặc điểm của risk/reward bao gồm: 

Rủi ro: Đây là mức độ rủi ro liên quan đến một quyết định đầu tư hoặc danh mục đầu tư. Rủi ro được đo bằng cách xác định xác suất của các kết quả không mong muốn và mức độ tác động của chúng đến việc đầu tư.

Tiềm năng lợi nhuận: Đây là mức độ tiềm năng lợi nhuận liên quan đến một quyết định đầu tư hoặc danh mục đầu tư. Tiềm năng lợi nhuận được đo bằng cách xác định kỳ vọng về lợi nhuận trong trường hợp đầu tư thành công.

Cân bằng giữa rủi ro và tiềm năng lợi nhuận: Risk/reward đề cập đến cách mà một quyết định đầu tư hoặc danh mục đầu tư cân bằng giữa mức độ rủi ro và tiềm năng lợi nhuận. Nếu mức độ rủi ro cao, thì tiềm năng lợi nhuận cũng sẽ cao, và ngược lại.

Tỷ lệ Rủi ro/ Lợi nhuận: Tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận là tỷ lệ giữa rủi ro và tiềm năng lợi nhuận. Nếu tỷ lệ này thấp, thì đầu tư có nhiều cơ hội để đạt được lợi nhuận cao đồng thời rủi ro lại thấp. Ngược lại, nếu tỷ lệ cao, thì đầu tư có nhiều rủi ro và tiềm năng lợi nhuận thấp.

CÁCH TÍNH VÀ CÁCH SỬ DỤNG RISK/REWARD

Tỷ lệ Rủi ro/Phần thưởng là thương số chúng ta thu được khi chia số bị chia rủi ro cho phần thưởng.

Chúng ta có thể tính nó theo công thức đơn giản sau:

Công thức của tỷ lệ RR

Nếu tỷ lệ này lớn hơn 1, bạn đã chấp nhận rủi ro thấp hơn để nhận được lợi nhuận cao hơn. Ba kết quả có thể có của phép tính như sau:

Trong 3 trường hợp trên, chúng ta luôn muốn chọn mức lợi nhuận lớn hơn mức rủi ro. Nếu như vậy thì tỷ lệ cắt lỗ sẽ là thấp nhất.

Ví dụ về 1 giao dịch có tỷ lệ RR dương:

Giả sử như mua 1 cổ phiếu A ở mức giá 20, điểm cắt lỗ là 18, điểm chốt lời là ở 25

Như vậy tỷ lệ RR sẽ là (20-18)/(25-20) = 1:2,5

Như vậy cứ mỗi 1 điểm chịu lỗ thì nhà đầu tư thu được 2,5 điểm lãi.

Tỷ lệ RR tối ưu

Tỷ lệ Rủi ro/Phần thưởng (Risk/Reward) còn được sử dụng trong các công thức toán học để xác định được một vị thế tối ưu trong 1 cuộc giao dịch. Trong mọi cuộc đầu tư, thu lợi nhuận cao hơn là mục tiêu chính. Đó chính là lý do vì sao tỷ lệ 1:2 được khuyến nghị. Tuy nhiên, không hề có quy tắc cứng nhắc mà tùy thuộc vào kỳ vọng và chiến lược của nhà đầu tư.

Chúng ta hãy xem xét khái niệm về kỳ vọng giao dịch, hoặc lợi nhuận trung bình cho mỗi giao dịch do nhà đầu tư đặt, sử dụng công thức sau:

E = [1 + (W/L)] × P − 1

Trong đó:

Việc tìm ra kỳ vọng và kết hợp nó với tỷ lệ rủi ro/phần thưởng là điều quan trọng. Đặc biệt đối với các nhà giao dịch trong ngày và các nhà giao dịch đảo chiều.

Ví dụ:Bạn thực hiện 10 giao dịch. 6 giao dịch có lãi, tỷ lệ thắng của bạn là 6/10 hoặc 60%.

Bây giờ, giả sử trong 10 giao dịch mà bạn tạo ra lợi nhuận, bạn kiếm được $6.000 trong khi mất $2.000 trên 4 giao dịch thua lỗ của mình. Khi đó mức thắng trung bình của bạn là $6.000/6 = $1.000, mức thua trung bình là $2.000/4 = $500.

Giờ hãy áp dụng công thức:

E= [1+ (1000/500)] x 0.6 – 1 = 0.80

Như vậy, kỳ vọng giao dịch của bạn đạt 80% là rất cao. 

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM TỶ LỆ RISK/REWARD

Tỷ lệ rủi ro/phần thưởng không phải là tỷ lệ quan trọng ngất trong giao dịch chứng khoán. Bên cạnh việc chốt lời hợp lý, nhà đầu tư cần học cách kiểm soát lãi lỗ. Hãy tối đa lợi nhuận và tối thiểu rủi ro.

Risk/reward có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

KẾT HỢP VỚI CÁC CHỈ BÁO CHỨNG KHOÁN

Tỷ lệ rủi ro/phần thưởng (RR) được kết hợp với các chỉ báo để tối ưu trong tìm kiếm cơ hội. Có một số cách kết hợp chúng như sau:

Sử dụng chỉ báo kỹ thuật để xác định điểm vào và điểm ra

Nhà đầu tư có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động (moving average), MACD (Moving Average Convergence Divergence), RSI (Relative Strength Index) để xác định điểm vào và điểm ra giao dịch. Sau đó, sử dụng tỷ lệ Rủi ro/Phần thưởng để xác định kích thước lệnh và mức độ rủi ro cho giao dịch.

Sử dụng tỷ lệ Rủi ro/Phần thưởng để xác định mức độ rủi ro và lợi nhuận

Nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ Rủi ro/Phần thưởng để xác định rủi ro và lợi nhuận mục tiêu. Sau đó, họ có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác định điểm vào và điểm ra. Điểm vào cân bằng giữa mức độ rủi ro và tiềm năng lợi nhuận của giao dịch.

Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác định mức độ rủi ro

Nhà đầu tư sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác định mức độ rủi ro. Ví dụ, họ có thể sử dụng mức độ động của giá (price volatility) để xác định mức độ rủi ro và sử dụng tỷ lệ Risk/Reward để xác định kích thước lệnh.

Tuy nhiên, việc kết hợp chỉ báo kỹ thuật và tỷ lệ Rủi ro/Phần thưởng (Risk/Reward) không phải là hoàn hảo. Việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật có thể dẫn đến các tín hiệu giả mạo. Còn việc sử dụng tỷ lệ có thể dẫn đến việc thiếu hiệu quả trong quản lý rủi ro. Do đó, nhà đầu tư nên kết hợp nhiều phương pháp. Đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định giao dịch.

Tham khảo thêm: 5 bước xây dựng kế hoạch giao dịch chi tiết từ A-Z

TỔNG KẾT

Tỷ lệ rủi ro/phần thưởng không phải là thước đo tối thượng của kiến ​​thức về giao dịch. Nó là một công cụ tuyệt vời.  Kết hợp tỷ lệ RR với các chiến lược đầu tư nâng cao hiệu quả trong công việc.

HƯỚNG DẪN MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN VPS ONL CHỈ MẤT 3′